Đèo Khánh Vĩnh (hày còn gọi lè đèo Ô-mê-ga, đèo Long Lanh) là một trong những con đèo dài và nguy hiểm nhất Việt Nam với chiều dài 131,5km. Đèo nối liền giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng vì vậy để đến với thành phố Đà Lạt, các bạn TNV của đoàn đạp xe xuyên Việt phải chinh phục thành công con đèo này.

Ngày 22/7 sẽ là ngày đầu tiên cả đoàn thực hiện theo thời gian biểu mới được BTC sắp xếp và công bố vào ngày hôm qua, vì vậy đúng 5h30 các bạn TNV của đoàn đã thực dậy vệ sinh cá nhâ, ăn sáng và chuẩn bị cho hành trình của mình. Đúng 6h30, cả đoàn đã bắt đầu xuất phát.

Các bạn TNV của đoàn đạp xe xuyên Việt đang cố gắng chinh phục đèo Khánh Vĩnh.

Đèo Khánh Vĩnh có địa hình khá cao và dốc nên hấu hết các bạn TNV đều phải xuống xe dắt bộ. Thời tiết tại đèo khá khắc nghiệt khi càng lên cao trời càng lạnh và có mưa nhẹ rải rác nên nhiều bạn đã cẩn thận mặc sẵn áo ấm xuyên Việt được BTC phát cho từ đầu chương trình. Sau khi chinh phục được 30km đầu tiên các bạn TNV  đã dừng chân nghỉ ngơi ăn trưa tại một trạm kiểm lâm dọc đường. Buổi chiều các bạn lại tiếp tục hành trình của mình với điểm dừng chân nghỉ qua đêm là nhà văn hóa xã Đạ Chais nằm ở lưng chừng đèo Long Lanh.

Dọc đường đi các bạn TNV đã dừng lại lấy nước và nghỉ ngơi tại các con suối chảy từ trên núi xuống.

Tại đây cả đoàn lại gặp khó khăn trong việc sinh hoạt khi vấn đề nước dùng không được đảm bảo. Đội hậu cần đã phải đi dân vận và xách từng xô nước về để nấu cơm cho cả đoàn, bên cạnh đó các bạn TNV cũng phải làm công tác dân vận để xin nước tắm giặt. Buổi tối trời rất lạnh và có sương mù dày đặc nên BTC đã cho các bạn đi ngủ sớm để lấy sức ngày mai tiếp tục hành trình đến với thành phố Đà Lạt.