Ngày 7/7 sau chặng đường 70km từ Nam Đàn – Nghệ An chúng tôi đến với TP. Hà Tĩnh. Tại đây đoàn đã được bố trí địa điểm sinh hoạt khang trang tại hội trường Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh.

Khi nhắc đến Hà Tĩnh chắc chúng ta sẽ nhớ đến ngã ba Đồng Lộc địa danh lịch sử gắn với sự hi sinh anh dũng của những cô gái tuổi đôi mươi. Còn một món đặc sản quen thuộc gắn liền với Hà Tĩnh đó chính là kẹo cu – đơ. Chiều hôm nay BTC đã tạo điều kiện cho tất cả thành viên Đạp xe xuyên Việt được tham quan cơ sở sản xuất kẹo Cu – đơ Thành Đạt nổi tiếng nhất Hà Tĩnh, điều đặc biệt chính chúng tôi được tự tay làm những chiếc kẹo cu đơ của mình.

 

Anh Tuấn Anh Trưởng BTC chụp hình lưu niệm cùng cô Đạt chủ cửa hàng kẹo cu đơ Thành Đạt

Chỉ khi trao đổi với những người làm kẹo cu đơ gia truyền chúng tôi mới hiểu được phần nào nguồn gốc của kẹo cu – đơ. Thực ra cu đơ là từ gọi tên của người đầu tiên làm ra loại kẹo này, người đó tên là anh Hai, từ Đơ trong phiên âm tiếng Pháp nghĩa là " Hai ". Kẹo cu đơ chính là tên gọi chàng trai tên Hai. Thời đó con trai thường gọi là " Cu " ví dụ thằng cu...

 

Các bạn thành viên hào hứng chụp hình cùng với sản phẩm kẹo cu đơ do chính tay mình làm ra

Trao đổi với chủ cửa hàng kẹo cu đơ Thành Đạt ( cô Đạt ) chúng tôi được biết nguyên liệu để làm nên kẹo cu đơ bao gồm: Mật mía, mạch nha, đường trắng, gừng, bánh đa, lạc. Cô Đạt cho hay để có 1 chiếc kẹo cu đơ ngon cần đảm bảo các tiêu chí: kẹo không cứng, không quá giòn, lạc chin thơm, kẹo có màu vàng cánh dán đặc trưng. Mùi vị ngọt thanh ( không quá ngọt ) có mùi thơm dịu của gừng

Gia đình cô Đạt đã làm nghề được 20 năm, mỗi ngày bán ra khoảng 5000 chiếc kẹo cu đơ cho thực khách đi qua địa bàn Hà Tĩnh. Hiện tại kẹo cu đơ Thành Đạt có 3 cơ sở chính tại Hà Tĩnh. Chúng tôi đã có một buổi chiều thú vị và hiểu biết thêm về một nghề truyền thống của đặc sản truyền thống Việt Nam xin cám ơn gia đình cô Đạt đã tạo điều kiện cho đoàn tham quan cơ sở sản xuất và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn cần tìm nơi nào làm kẹo cu đơ ngon nhất Việt Nam hãy đến Hà Tĩnh, còn nếu bạn muốn thưởng thức kẹo cu đơ ngon  nhất Hà Tĩnh thì tìm đến cơ sở kẹo cu đơ Thành Đạt nhé ( rất đặc biệt ) rất nhiều nhà ở Hà Tĩnh cũng làm kẹo cu đơ nhưng ở đây là chất lượng nhất.

Cơ sở 1: Xóm mới xã Thạch Bình – TP. Hà Tĩnh ( ngay cầu Phủ - TP. Hà Tĩnh )

Cơ sở 2: Thôn 8, Xã Cẩm Vịnh, Huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ( đối diện cây xăng Cẩm Vịnh )

Cơ sở 3: Thôn 3, Xã Cẩm Vịnh, Huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ( cách cầu Phủ 2 30m trên đường tránh )

Thông tin liên hệ:

Cô Đạt: 0973.596.158 ( Phục vụ khách tại Hà Tĩnh )

Em Thủy: 0979.304.505 ( Sinh viên ĐH Xây Dựng Hà Nội – Phục  vụ khách hàng ngoại Tỉnh )