Lời nhắn đến các bạn nhóm trưởng – Là nhóm trưởng bạn nên làm gì?

 Là nhóm trưởng của một team đã rất khó nhưng làm nhóm trưởng xuyên việt lại càng khó khăn hơn.

Cái khó:

Thứ nhất là: Bạn phải luôn phải là điểm tựa tinh thần cho các thành viên trong đội trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn hay hạnh phúc.

Thứ hai: Bạn là chất kết dính giữa các thành viên, giải quyết mọi xung đột giữa các thành viên.

Thứ ba: Bạn là người phải đặt trách nhiệm tập thể lên cao hơn cái tôi cá nhân. Bạn sẽ ngủ ít hơn, chơi ít hơn, làm nhiều hơn, bị trách mắng từ mọi phía ( Ban tổ chức và các thành viên trong nhóm). Có những lúc bạn như ở một mình một chiến tuyến.

Thứ tư: Bạn phải có cái đầu nhìn bao quát mọi việc, biết phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và luôn tính trước mọi vấn đề xảy ra. Nhưng bạn lại phải là người tỉ mỉ đến từng việc nhỏ nhất trong đội ( Bạn Ngoan- đội trưởng đội 2 XV 2013 đã thức dậy giữa đêm để kéo chăn cho các thành viên khác ngủ ngon).

…..

Nhưng làm đội trưởng không phải toàn là những khó khăn, khổ sở; bạn làm đội trưởng xuyên việt, bạn sẽ được rất nhiều thứ:

Thứ nhất, đó là tình cảm và sự tôn trọng từ tất cả các thành viên trong nhóm cả trong, sau XV. Bạn có thể là chàng/ cô mõ biết hết chuyện trong thâm cung của XV….

Thứ hai, bạn có thể là người tác động nhanh nhất đến mọi quyết định của BTC cũng như các thành viên trong nhóm.

Thứ ba, bạn sẽ trở thành những nhà làm tour, nhà hòa giải, thủ quỹ… rất nhiều vai trò mà xưa nay bạn chưa từng kinh qua.

Thứ tư, cái được lớn nhất của các bạn chính là sau khi trở thành đội trưởng, mọi tố chất lãnh đạo của bạn sẽ được bộc lộ ra ngoài và bạn sẽ cảm thấy mình lớn, trưởng thành hơn lên rất nhiều.

….

 VẬY CÂU HỎI ĐẶT RA LÀ NHIỆM VỤ CỦA NHÓM TRƯỞNG TRONG XV LÀ GÌ?

Mình xin đưa ra câu trả lời theo quan điểm cá nhân và những gì mình đã trải nhiệm trong chuyến xuyên việt vừa qua theo trình tự thời gian.

 

1.      Trước khi chuyến XV bắt đầu:

NT phải dặn dò các thành viên trong nhóm chuẩn bị mọi thiết bị, vật dụng cần thiết cho chuyến xuyên việt ( Cái này các bạn có thể tham khảo một bài viết đã up lên TNV XV) trước đó.

Động viên tinh thần các thành viên cho buổi bắt đầu hành trình. (khơi dậy sự quyết tâm và tinh thần đồng đội gắn kết trước xuyên việt). VD: khuyến khích các chuyến thực tế trước XV, gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần tình nguyên viên….

Phân công công việc cho các TVN – Như nhóm mình năm trước, mình sẽ phân công như sau:

-          Một bạn cầm bát – bạn này phải là người khỏe và đi nhanh nhất trong đội ( khuyến khích không để bạt lên xe ô tô vì khi đến điểm nghỉ trưa, bạn ấy sẽ là người tìm chỗ nghỉ - mát, dâm, sạch sẽ…- các TVN khác rất mệt nên khi đến điểm nghỉ chỉ muốn lăn ra nằm).

-          Một bạn sẽ cầm dây phơi- Bạn này sẽ mắc dây phơi ở điểm nghỉ chân trưa, điểm dừng chân trong ngày để các bạn khác phơi quần áo.

-          Một bạn sẽ cầm nước bát, đũa, giấy rửa bát, nước rửa bát ( mang đi sau bữa sáng, bữa trưa và tối)

-          Một bạn sẽ cầm tiền quỹ của nhóm để chi tiêu mọi thứ chung cho nhóm – Thường là con gái và tính cách khá cẩn thận

-          Các đồ đạc còn lại thì cho gọn vào túi nhóm và mang trên xe.

……

 2.      Trong chuyến XV

Bắt đầu một ngày, bạn sẽ là người dậy sớm nhất trong đội. NT đánh thức các TNV đảm bảo thời gian tập trung và xuất phát. (Cái này mình chia sẻ là phải rất tinh tế, các TNV đều rất mệt, nên phải gọi các bạn nhẹ nhàng chứ rút kinh nghiệm kiểu la hét, đập bàn gây khó chịu cho TNV).

Bạn sẽ dục các bạn làm các hoạt động vệ sinh cá nhân rồi TNV nào hoàn thành nhanh nhất sẽ phân công bạn ấy đi lấy đồ ăn sáng chỗ hậu cần. Trong lúc đó bạn thúc dục các bạn còn lại dọn lại đồ đạc cần thiết vào balo, kiểm tra mọi vật dụng để sắn sàng lên đường.

Ăn sáng xong bạn phân công người đi rửa bát ( Như nhóm mình là luân phiên) và phân công một bạn chuyên chịu trách nhiệm cầm bát, đũa và nước rửa bát vì sau khi ăn cơm xong 15-20’ là đoàn sẽ lên đường.

NT dặn dò thành viên mang balo lên xe, thu dọn quần áo trên dây phơi, phích cắm điện…. và chuẩn bị lên đường. NT là người cuối cùng lên xe đảm bảo nhóm không để quyên đồ đạc gì.

Trên đường đi, NT luôn theo sát các thành viên. Đảm bảo các TVN phải đi đúng hàng lối, không bỏ xa đoàn và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tham gia giao thông ( đây là điều tiên quyết của hành trình XV). Đến các địa điểm nghỉ chân uống nước hoặc đến điểm dừng chân trong ngày thì TNV luôn phải biết được là đội mình đã đủ người đến chưa, có ai bị rơi lại phía sau không, vấn đề là gì và cách giải quyết ntn. Trách tình trạng cả nhóm đã ăn trưa, nghỉ trưa và chuẩn bị lên đường thì khi đó TNV mới lóc cóc đến điểm dừng chân ( ĐT di động là công cụ hữu hiệu trong TH này).

Khi đến điểm dừng chân trong ngày, việc của NT là ổn định nơi ăn nghỉ cho anh em. Sắp xếp công việc như tình nguyên, dọn vệ sinh, trao quà, văn nghệ…. trong ngày cho anh em trong đội. Trong XV có thời gian các bạn được free tự do đi chơi các thắng cảnh, nhiệm vụ của nhóm trưởng ( theo ý kiến mình) là lao ngay đến nhà sách, mua một tấm bản đồ du lịch hướng dẫn những điểm vui chơi giải trí trong tỉnh gần chỗ nghỉ và lập ra một tour hành trình đi chơi cho cả nhóm. Đảm bảo tour bạn lập ra phải là các thắng cảnh , các món ăn ngon, rẻ đặc trưng của vùng, miền nhưng trên hết đảm bảo giờ giấc theo chỉ đạo của BTC.

Theo kinh nghiệm của mình, các bạn nên tham khảo tour chỗ dừng chân thông qua bản đồ du lịch, bác xe ôm, dân vận … nhưng trên hết tận dụng các TVN có quê ở nơi đang đến. Các TNV ấy sẽ là người biết rõ chỗ nào đi đẹp, món nào ngon và rẻ. Như đội mình, khi đi chơi NT nên liên kết với các NT khác đi chơi theo nhiều đội vơi nhau cho đông sẽ rất rẻ mà vui. Đợt đi Cửa Lò, nhóm mình cùng 2 nhóm nữa thuê 1 chuyến ô tô từ điểm nghỉ ra bãi biển, vừa đi vừa về chỉ mất có mấy chục tiền xe/người.

NOTE: NT luôn phải kiềm chế bản thân đảm bảo giờ giấc tập trung theo chỉ đạo BTC. Đừng chơi quá đà và bị cuốn theo các TNV khác, đảm bảo sức khỏe để ngày mai các TNV vẫn đạp xe được.

NT cũng nên tư vấn chỗ mua sắm ( chợ lớn, siêu thị …) để các TVN biết chỗ mua sắm các vận dụng cần thiết, còn thiếu.

Đến tối, NT dặn các tình nguyện viên mang xe xuống cho đội kĩ thuật kiểm tra. Đừng để tình trạng sáng mai mới mang xe sửa trong lúc đoàn đã khởi hành. Lúc ấy, TNV phải tự chịu trách nhiệm. Dặn TNV thu dọn đồ đạc, chuẩn bị trước cho ngày mai, lên giường đi ngủ đúng giờ, cấm thức quá khuya đảm bảo sức khỏe để mai đạp được. Vì thời gian được ngủ rất ít ( thường là 10h tối và dậy lúc 4h30 sáng- tùy vào cung đường).

 

Tùy vào từng hôm mà BTC sẽ yêu cầu các NT họp để báo cáo cái được, chưa được trong ngày hôm đó và kế hoạch cụ thể cho ngày hôm sau. Nhớ có một cuốn sổ ghi chép mọi thứ nha.

3.      Sau chuyến XV:

Khơi dậy tinh thần anh em trong đội sau khi XV đã kết thúc. Là mồi lửa hâm nóng tình cảm anh em vd như tổ chức các buổi đi chơi, off XV như XV 2013 vẫn làm.

NT có điều kiện, thời gian thì  tiếp tục đóng góp cho chương trình.

….

 

Còn rất trách nhiệm nữa  nhưng các NT sẽ  tự mình khám phá tiếp khi đã tham gia XV nha.

 

Cuối cùng, mình chúc các nhóm trưởng thành công.

                                                   XV- We are one

                                                     Bùi Khánh Toàn- Nhóm 10