Giữa thời buổi "ở nhà lo trộm, ra đường sợ cướp" báo chí thì đưa tin những cảnh tai nạn thương tâm, những đám đánh nhau của đám học sinh trung học trên phố mà không ai cứu giúp, can ngăn... Vậy mà anh chàng Việt kiểu Mỹ 23 tuổi John Hùng Trần, người vừa chân ướt chân ráo về Việt Nam lại dám tuyên bố mình sẽ đi xuyên Việt không một xu dính túi, không nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân mà hoàn toàn sống dựa vào lòng tốt của người đi đường, thì quả thật là "điên rồ" như nhiều người nghe chuyện.

Dự định của Hùng đã vấp phải sự can ngăn của gia đình và bạn bè. Nhưng bất chấp tất cả, John Hùng Trần vẫn hăng say tập luyện thể lực bằng việc đi bộ và tập đeo balo nặng.

Chiều 12/6/2012, John Hùng Trần lên đường xuyên Việt với một chiếc ba lô, một túi đeo ngang bụng, một cái lều, một cái mũ và một chai nước. Đồ đạc trong ba lô chỉ có ba bộ quần áo, bộ sơ cứu, một bật lửa, dao, kem chống nắng, bản đồ, sổ tay, sạc điện thoại, một đôi giày, dép tông, bàn chải đánh răng và đèn pin. Trong túi đeo ngang bụng thì có máy ảnh, điện thoại (loại đen trắng, không có internet), thẻ phóng viên VTC, VTV và một bản photo hộ chiếu.

Lý giải về việc tại sao không mang theo tiền, anh nói: "Tôi không mang theo tiền vì nghĩ tiền bạc luôn làm mọi việc thêm rắc rối. Nếu mang theo tiền thì tôi sẽ không thể kiềm chế và thuê một phòng tại khách sạn hoặc ăn trong nhà hàng thay vì xin được chia đồ ăn cùng người khác".

Còn về lý do vì sao không đi bằng xe đạp hay xe máy mà lại là đi bộ, thì anh trả lời: "Tôi chọn đi bộ vì như vậy tôi có thể gặp và nói chuyện với nhiều người. Khi bạn có xe đạp hay xe máy, trong đầu bạn sẽ chỉ có điểm cần đến, nhưng khi bạn đi bộ, mỗi nơi đều là một điểm đáng dừng. Tôi từng xin đi nhờ xe tải, xe đạp, xe máy và cả xe thồ nữa. Ngoài ra việc không mang theo xe còn giúp đỡ phải lo về việc giữ xe máy hay xe đạp khỏi bị trộm mất trên đường.

Trong chuyến xuyên Việt này, một ngày của Hùng thường bắt đầu lúc 5 hay 6h sáng. Anh chia sẻ: "Trước khi đi, tôi ăn sáng cùng gia đình chủ nhà, đôi lúc họ cho tôi đồ ăn để mang theo nhưng phần lớn là không. Tôi thường bỏ qua bữa trưa. Cứ khi nào hết nước, tôi hỏi xin mọi người. Khoảng 5 giờ chiều sẽ là lúc tôi tìm một chỗ nghỉ chân trước khi trời tối, ăn tối và giặt quần áo. Tôi đi ngủ lúc khoảng 9 hay 10h tối"

John Hùng Trần tập làm chiếu cói ở Nga Sơn, Thanh Hóa

Hùng Trần tham gia cấy lúa với người nông dân.

Tâm sự với những người già để tìm hiểu về các phong tục tập quán của địa phương.

Tham gia dạy học tiếng anh miễn phí cho trẻ em

Tham gia hiến máu tình nguyện

"Cũng có lúc tôi suýt nữa bị tống vào tù vì xin ở nhờ nhà dân mà không báo cáo với trưởng thôn, hai lần bị đầu độc, thức dậy nửa đêm vì có trộm, hay nhiều người mắng mỏ vào mặt bảo tôi ngu ngốc và không bao giờ hiểu được tiếng Việt."

John Hùng Trần từng đi trong 7 ngày liền không có thức ăn, chỉ có nước uống. Anh chia sẻ: Chuyến đi này không phải để cho thế giới biết rằng Việt Nam cũng có người tốt như bao nơi khác, nó cũng không phải là cuộc kiểm tra thể lực của tôi bằng việc đi bộ. Mục đích của chuyến đi là để tôi có thể trải nghiệm cuộc sống của người Việt Nam.

Và như lời hứa " Sẽ quay lại những nơi đã đi qua, không phải để ăn nhờ, ở nhờ mà sẽ giúp cuộc sống của người dân nơi đó đỡ khó khăn hơn trong khả năng của mình" Hùng đã "trở lại"

với chương trình học bổng "Ước Mơ Việt Nam"

Đem lại rất nhiều niềm vui cho các em nhỏ

Và rất rất nhiều buổi dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

Và sắp tới đây, vào ngày 21/4/2013, John Hùng Trần lại lên đường xuyên Việt trong 40 ngày từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh với mục đích gây quỹ từ thiện.

Anh chia sẻ: “Tôi hy vọng từ giờ đến cuối năm sẽ quyên góp được 200.000 USD. Tôi đang tạo một website để kêu gọi quyên góp từ các doanh nghiệp và mọi người trên thế giới, hy vọng sẽ gây được 100.000 USD.

100.000 còn lại, tôi hy vọng có thể quyên góp được ở Việt Nam, qua việc bán sách của tôi, sách sẽ được phát hành vào cuối tháng Năm với tên gọi “John đi tìm Hùng”.

Tôi sẽ đóng góp 25% số tiền thu được từ mỗi cuốn sách cho mục đích từ thiện"Anh cũng kêu gọi cộng đồng: " Một mình tôi không thể làm được nhiều điều, nhưng với sự giúp đỡ của những người bạn và những người yêu Việt Nam, tôi tin rằng chúng ta có thể thực hiện được rất nhiều điều ý nghĩa. Các bạn có thể ủng hộ và giúp đỡ bằng các cách sau:

 
1. Viết thư gửi tới các công ty và những người khác để kêu gọi quyên góp.
2. Ấn nút Like và chia sẻ trang www.facebook.com/johntimhung với nhiều người để cập nhật về hành trình của Hùng và giúp Hùng tìm được một chỗ nghỉ qua đêm trên đường đi.
3. Mua một cuốn sách “John đi tìm Hùng” khi sách được phát hành vào cuối tháng Năm.
4. Hùng xin chào đón bất cứ bạn bè nào muốn tham gia cùng Hùng trong chuyến đi lần này, dù là đi cùng cả đoạn đường, hay chỉ một ngày, hoặc chỉ 150km, hay chỉ một đoạn ngắn.
5. Từ ngày 30/4 đến ngày 4/5, Hùng muốn được kỷ niệm dịp lễ đặc biệt này bằng cách mời các bạn và nhiều người khác tham gia cùng Hùng “Đi bộ vì Việt Nam: 200km trong 5 ngày.
 

Theo Tiin.vn