Có nhiều yếu tố quan trọng để xem xét khi tìm kiếm các cơ hội làm việc tình nguyện, vì vậy những gì bạn tìm thấy là quan trọng với mình và phù hợp với cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Càng biết rõ mình muốn làm gì, bạn sẽ càng đóng góp được nhiều trong công việc tình nguyện của mình. Sau đây là vài câu hỏi đáng chú ý để xem xét trước khi bạn đưa ra cam kết:

Động lực nào và những vấn đề nào có ý nghĩa nhất đối với bạn?

Hãy tìm hiểu và tìm đến với các tổ chức có hoạt động phù hợp với bản thân mình trong cộng đồng của bạn. Tìm hiểu tổ chức đó để tìm ra chính xác những gì tổ chức làm sẽ cho phép bạn đánh giá xem liệu họ có đang làm một công việc đáng tin và đáng để bạn giúp đỡ hay không.

Chọn lựa lý do làm bạn say mê sẽ khiến công việc tình nguyện trở nên quan trọng hơn với bạn và cho bạn động lực để tạo nên một sự đóng góp nhiệt tình cho tổ chức mà bạn đã chọn lựa.

Bạn muốn tham gia công việc cần sử dụng những khả năng mà bạn đã có, hay làm những việc hoàn toàn khác?

Một điểm bắt đầu tốt là cân nhắc xem những gì bạn có thể mang lại cho tổ chức. Nếu đó là một kỹ năng nhất định, chẳng hạn như viết bài hay lát gạch thì bạn có thể tìm kiếm những dự án hưởng lợi trực tiếp từ khả năng thành thạo của mình. Bạn có muốn công việc tình nguyện là một phần mở rộng của công việc được trả lương của mình hay là một khởi đầu mới từ đó? Bạn muốn sử dụng những kỹ năng gì?

Đôi khi những tình nguyện viên muốn làm một điều gì đó hoàn toàn khác biệt, một cơ hội để khám phá những môi trường mới, điều này cũng hoàn toàn tốt! Vì vậy dù bạn đóng góp các kỹ năng chuyên môn, các năng lực khác, các biệt tài và sở thích giải trí, thư giãn, những khả năng đó của bạn sẽ tạo một hiệu quả xác định.

Tuy nhiên, không phải mọi vị trí đều cần những kiến thức hoặc kỹ năng riêng biệt và yêu cầu chung của công việc tình nguyện đơn giản chỉ là những “kỹ năng con người” tốt – như trở thành một người biết lắng nghe, đưa ra những lời khuyên giúp đỡ, thân thiện và tích cực.

Bạn muốn học được gì qua việc làm tình nguyện?

Công việc tình nguyện là một cách tốt để sử dụng những kỹ năng của bạn nhưng đồng thời là một cơ hội để học những điều mới, thậm chí còn có thể hướng tới một sự tiến bộ nghề nghiệp hay trình độ. Có điều gì bạn đã từng ước mình có cơ hội để học hỏi? Tình nguyện làm việc mang lại nhiều khả năng mới, đó là điều đáng giá để nghĩ tới những gì bạn muốn làm và những gì bạn muốn có được từ đó.

Mách bạn cách tìm kiếm cơ hội tình nguyện thích hợp

Ảnh minh họa

Bạn không muốn làm gì trong vai trò tình nguyện viên?

Khi bằng lòng với những gì mình đang làm, bạn càng thể hiện tốt hơn. Đừng sợ đưa ra những điều bạn muốn tránh khi làm tình nguyện viên và điều này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn trong những dự án bạn chọn lựa. Bạn không cần phải nói “có” với mọi điều được đưa ra cho mình, hãy đàm luận nếu cần thiết để có được điều tốt nhất từ công việc tình nguyện.

Bạn muốn một nhiệm vụ liên tục, ngắn hạn hay nhiệm vụ không cố định (công việc mà bạn có thể tham gia - rút lui bất cứ lúc nào, tùy theo điều kiện của bản thân)?

Nhiều người nghĩ rằng tình nguyện là công việc chiếm nhiều thời gian và họ sẽ bị trói buộc vào một bổn phận nghĩa vụ, nhưng mọi việc không nhất thiết phải như vậy. Nếu bạn không chắc chắn về cam kết của mình thì bạn có thể đăng ký cho những nhiệm vụ tạm thời hoặc không cố định.

Một vài tổ chức khác sẽ yêu cầu một cam kết chắc chắn vì vậy hãy để thời gian đánh giá khả năng có thể tham gia của mình. Những tình nguyện viên có giá trị lớn đối với các tổ chức và họ sẽ phụ thuộc vào bạn để duy trì lời hứa đã đưa vào kế hoạch, do đó hãy thực tế về thời gian bạn có. Một ý kiến hay là hãy bắt đầu với giới hạn một vài tiếng và sau đó tăng khả năng tham gia của mình nếu bạn cảm thấy bạn có thể đóng góp nhiều thời gian hơn hoặc đóng góp trong một thời hạn dài hơn.

Mách bạn cách tìm kiếm cơ hội tình nguyện thích hợp

Ảnh minh họa

Bạn muốn làm việc với ai?

Nếu bạn sẽ làm việc một mình hoặc với một số người khác, có thể sẽ cần thiết phải đánh giá người bạn sẽ cùng làm. Những yếu tố này là quan trọng để nghĩ tới trước khi bạn cam kết tham gia nếu bạn có những sở thích yêu cầu ưu tiên. Nếu bạn là người nhanh chóng phát triển trong các tình huống theo nhóm, có thể làm việc với những tính cách khác nhau thì bạn nên tránh những dự án yêu cầu những thời hạn hoạt động độc lập kéo dài.

Đồng thời cũng suy nghĩ về những người sẽ được ích lợi từ sự giúp đỡ của bạn. Bạn có muốn những người này là một nhóm đặc biệt, chẳng hạn như người già hay trẻ em, hay bạn muốn giúp một phần lớn hơn của xã hội? Hãy chú ý rằng bạn có thể sẽ phải tôn trọng triệt để những yêu cầu về luật pháp nếu làm việc cho các tổ chức đặc biệt, như hướng dẫn và kiểm tra tội phạm, vì vậy hãy sẵn sàng!

Trước khi làm việc tình nguyện, đánh giá về những nhu cầu của bạn là quan trọng và suy nghĩ về những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được công việc tình nguyện phù hợp. Càng bắt gần với những nhu cầu của mình, những kinh nghiệm làm tình nguyện của bạn sẽ càng mang lại sự thỏa mãn và có ý nghĩa hơn.