Xuất phát từ những khát khao nhỏ nhoi.

anh1

Các bạn Xuyên Việt Đà Nẵng đang gom rác trên Hải Vân Quan

“Đam mê đạp xe và làm đẹp môi trường”.

     7h00 ngày 14.4.2018, các bạn trẻ  xuất phát tại công viên 29/3 theo trục đường Điện Biên Phủ - Quốc lộ 1A đến chân đèo Hải Vân - một đoạn đường dài 17km. Được biết đây là các bạn học sinh - sinh viên trên khắp các trường Đại Học Đà Nẵng có chung một tình yêu với đạp xelàm đẹp môi trường dưới sự điều hành của BTC Đạp xe Xuyên Việt Đà Nẵng.

anh_2

Chuẩn bị xuất phát

“Chinh phục đèo Hải Vân dưới cái nắng 40o”.

     Nếu là bạn, bạn có dám leo đèo Hải Vân trên con xe “cọc cạch”, “cũ kĩ”. Tôi tin chắc một điều các bạn trẻ Đà Nẵng luôn cháy trong mình ngọn lửa ý chí, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ. Những con dốc 8 đến 16% không làm nản lòng các bạn ấy, “Đạp không được thì dắt”, “cố lên”, “họ làm được thì mình làm được”. Không chỉ vậy cái nắng 40o hắt xuống những thân hình nhỏ nhắn chỉ vừa 21 tuổi đời. Nhưng đã quyết rồi phải đi.

     Đặng Thị Mơ là cô nàng sinh viên trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng đã rơi nước mắt khi chạm mốc Hải Vân Quan: “Em thật sự vui lắm, chưa lần nào em leo con dốc dài như vậy. Nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc nhưng đã quyết tâm rồi phải làm cho được, họ làm được thì em làm được chớ, và thật sự đã đến được đích rồi em vui lắm”.

anh_3

Đặng Thị Mơ – thành viên Đạp xe Xuyên Việt Đà Nẵng

     Sau 1 tiếng rưỡi, các bạn ấy đã đến Hải Vân Quan. Tất cả vỡ òa khi các bạn ấy đã cùng vượt qua quãng đường gian nan đến như vậy.

“Yêu cái đẹp”

     Không chỉ dừng lại là một hành trình đạp xe vượt qua chính mình mà các bạn ấy không quên một niềm khao khát được vui chơi được đắm mình vào cái đẹp của nơi được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất hùng quan” như Làng Vân, những khúc cua tay áo, cây thông tự sướng (cô đơn), …

nhin_ra_cay_thong

Check – in cây thông tự sướng


nhin_ra_lang_van

Nhìn ra Làng Vân


     Những bức hình thật sự thể hiện sự đoàn kết đúng không nào!

“Những ngón tay xanh Việt Nam”

     Chúng tôi gặp đoàn Đạp xe tại đỉnh Hải Vân quan, đã 12h rồi các bạn ấy đang đi tìm chỗ ở trưa nay. Dừng chân tại một quán nước nhỏ, hỏi ra mới biết đây là ngôi nhà của nhà thơ Lại Thanh Hà một người “yêu Hải Vân nhất trong những người yêu Hải Vân” và “nhà thơ không cần giấy bút”. Đúng một năm về trước, các bạn ấy cũng đã từng đạp xe lên đến đây cùng kêu gọi nhặc rác, giảm thiếu rác,… vô tình gặp nhà thơ. Và năm nay, rất dễ dàng để các bạn ấy xin được một chỗ để nghỉ ngơi và buổi chiều tiếp tục công việc tình nguyện.

     Sau khi nghỉ ngơi sau một chặng đường dài, các bạn ấy tiếp tục công việc buổi chiều đó là cùng nhau sáng tạo nên 4 biển báo “XIN ĐỪNG VỨT RÁC”. Từ những vật dụng rất quen thuộc, tưởng chừng như bỏ đi như ống nhựa, laphông, đinh ốc,…, các bạn ấy đã làm nên những biển báo rất ngộ nghĩnh những cũng không quên ý nghĩa răn đe mọi người đừng vứt rác.

tam_bien_da_hoan_thanh

Tấm biển đã hoàn thành!

     Nhà thơ Lại Thanh Hà – một người con ưu tú đất Hải Vân đã tặng các bạn ấy một câu thơ:

“Đố ai quét sạch rác đường?

Để ta van rác, rác đừng vương ra.”

     Các bạn chia ra làm hai nhóm, nhóm các bạn nam đóng cọc cắm biển báo, nhóm các bạn nữ nhặt rác.

chuan_bi_don_ve_sinh

Chuẩn bị dọn vệ sinh.


     Chỉ sau 1h đồng hồ, mọi công tác đã ổn định, không hoàn hảo nhưng hầu như các bạn ấy đã lấy lại màu xanh cho Hải Vân Quan.

     Lê Thị Kim Thảo – trưởng BTC Đạp xe Xuyên Việt Đà Nẵng cho biết: “Điều tuyệt vời nhất trong mỗi chuyến đi là những gì còn đọng lại trong mỗi chúng ta, hành trình Đạp Xe Đà Nẵng đã đưa các bạn trẻ lại gần nhau hơn, những con người có cùng đam mê cùng nhiệt huyết và mục đích giải phóng thế giới, Chỉ cần cho đi và giữ cho đời thật ý nghĩa là những gì chúng tôi cần cho mỗi chuyến đi”.

 gom_ra_ve_bai_tap_ket

Gom rác về bãi tập kết

nhat_rac_tren_dai_van_quan

Nhặt rác trên Hải Vân quan

     Cuối cùng các bạn chào Hải Vân bằng việc check – in thành quả mà các bạn ấy đã làm.

     Và để tổng kết một chuyến đi ý nghĩa, sau khi thả đèo, đêm hôm nay các bạn ấy sẽ tổ chức cắm trại tại Bãi Xoan – Làng Vân. Hy vong các bạn ấy sẽ có một cuộc chơi thật là vui.


     Đúng là một chuyến đi thật ý nghĩa đúng không nào!