Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập Bác Hồ viết " Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Lời Bác dạy thật tha thiết chân thành và đầy ý nghĩa. Bác đã gửi trọn tương lai đất nước vào thế hệ trẻ chúng ta. 

Sinh thời Bác Hồ dành nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc cho thế hệ trẻ. Bác căn dặn các nhà giáo dục "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Câu nói của Bác thể hiện tầm nhìn sâu rộng của một người vĩ đại. Quả thực sịnh hưng thịnh tồn vong của đất nước bao giờ cũng gắn với thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ khoẻ mạnh thì đất nước vững bền, thế hệ trẻ yếu ớt thì đất nước suy vong. Hơn ai hết, thế hệ trẻ bao giờ cũng dồi dáo sức trẻ có lòng nhiệt tình cống hiến cho tổ quốc, quê hương. 

Ngày nay, khi cả thế giới đang sống chung một mái nhà thì sự năng động, tích cực của tuổi trẻ lại càng quan trọng và cần thiết. Sự phấn đấu trong học tập, công tác xây dựng đất nước sẽ tăng cừng sức mạnh cho đất nước, sẽ làm nâng tầm của đất nước trên trường quốc tế, rút ngắn khoảng cách trong sự phát triển của dân tộc. Mấy năm gần đây chúng ta cũng đã rất tự hào về thế hệ trẻ. tuổi trẻ xung kính, tình nguyện luôn tiên phong trong những mặt trận là những vấn đề nóng bỏng của xã hội đúng là đâu cần thì thanh niên có, đâu khó thì có thanh niên. 

Tuổi trẻ chúng ta không được phép bằng lòng với những gì mình đang có phải không ngừng ước mơ sáng tạo. Sáng tạo và nhiệt huyết sẽ là những tài sản quan trọng trong con người thanh niên. Tuy nhiên để thành công trong cuộc sống thế hệ trẻ chúng ta cũng cần khắc phụ một số nhược điểm. Đó là sự bồng bột, thiểu tinh thần tuổi trẻ, ham chơi hay lối sống truỵ lạc trọng một bộ phận thanh thiếu niên. Các bạn biết đấy Việt Nam chúng ta đang bị thụt lùi so với các nước khác về nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, giao thông, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin...Tôi nghĩ chúng ta thụt lùi lý do lớn nhất là về tư tưởng nhận thức, công dân các nước khác thì không ngừng học hỏi để làm giàu cho đất nước còn chúng ta thi sao hỡi các bạn trẻ??? Thực sự đại đa số chúng ta không nghĩ đến sự vinh nhục của quốc gia, dân giàu thì nước mạnh, cái giàu ở đây không chỉ giàu về vật chất và giàu về " tri thức " về " văn hóa" về " ý thức trách nhiệm",  thanh niêm là bộ phận chủ nhân tương lai, chúng ta cứ mãi ngủ quên trong sự hưởng thụ,không dám ước mơ, ngại thử thách bản thân,  không có ý thức được trách nhiệm vai trò của mình đối với quốc gia thử hỏi mai sau con cháu chúng ta sẽ như thế nào?? Chúng ta đã sử dụng hết những gì từ " rừng vàng, biển bạc " 

Tuổi trẻ luôn phải biết ước mơ, khát khao học tập để cống hiến. Có như vậy thì cuộc sống này mới trể nên có ý nghĩa hơn. Tôi đã tình cờ biết đến chương trình qua mạng, tôi đọc và nghiêm cứu chương trình của các bạn, thật ý nghĩa và đáng quý, dám nghĩ dám làm như thế hệ của chúng tôi khi tổ quốc kêu gọi sẵn sàng cầm súng ra chiến trường, đất nước này cần những thanh niên như vậy.  Thức sự rất cần những chương trình như thế này để tôi luyện cho các bạn trẻ. Qua trang viết này tôi muốn gửi tới các bạn sinh viên trên toàn quốc thông điệp Hãy phấn đấu học tập để ngày mai cống hiến cho tổ quốc! Hi vọng BTC chương trình: đạp xe xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương sẽ thực hiện được đúng mục đích và nhân rộng ra toàn quốc, chúc các bạn trẻ một chuyến đi an toàn, ý nghĩa và thành công tốt đẹp.