Đèo Hải Vân – thử thách và chinh phục

Trong đó, đèo Hải Vân với độ dốc đèo lên tới 12km, đây chính là con đèo lớn nhất trong hành trình xuyên việt, một con đèo nổi tiếng với những cung đường nguy hiểm mà ngay cả với những tay đạp xe lão luyện cũng phải e dè, và vượt qua con đèo cũng là mục tiêu chính của chặng đường hôm nay.  Chúng ta hãy cùng điểm lại những diễn biến chính của cuộc hành trình vượt đèo để thấy được đoàn xe xuyên việt  đã phải trải qua những khó khăn như thế nào.

 

Để cho cuộc hành trình được thuận lợi, các tình nguyện viên đã ngủ rất sớm từ tối hôm trước, thức dậy từ 3h30 sáng hôm sau để nhanh chóng hoàn tất các sinh hoạt cá nhân của mỗi thành viên chỉ mất . 4h30, toàn bộ  các tình nguyện viên đã tập trung hết ở đàn Nam Giao chuẩn bị cho cuộc hành trình. 4h40, một con số đẹp cho 140 chiếc xe bắt đầu xoay những vòng quay đầu tiên, cuộc hành trình chinh phục đèo Hải Vân bắt đầu.

Sau hơn 4 tiếng đạp xe buổi sáng, đoàn xuyên Việt  đã tới được chân đèo Hải Vân. Trong lộ trình đi, cả đoàn đã phải vượt qua đèo Phước Gia và đèo Phước Tượng. Việc vượt qua hai con đèo diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng, một phần vì mọi người trong đoàn đã nghỉ ngơi cả ngày hôm trước, một phần vì trước đó vài ngày các thành viên trong đoàn đã có kinh nghiệm vượt qua đèo Ngang. Đúng 9h20, tất cả thành viên đã tập hợp đầy đủ tại chân đèo Hải Vân.

Anh Hợi, phó trưởng đoàn của đoàn tình nguyện đã cho các tình nguyện viên hơn hai tiếng đồng hồ nghỉ xả hơi ở bờ biển Lăng Cô. Trong hai tiếng đồng hồ đó, toàn bộ sự mệt mỏi dường như tan biến hết, tinh thần cả đoàn lên đến mức cao nhất, ai cũng háo hức muốn là người đặt chân đầu tiên lên đỉnh đèo Hải Vân nổi tiếng. 11h30, chuyến xe  đưa cơm của đội hậu cần đã tới nơi, mọi người ăn uống, sinh hoạt, ngủ, nghỉ để tạo cho mình thể lực một cách sung mãn nhất, chuyến hành trình vượt đèo trong vài giờ tới đã làm cho không ai có thể ngồi yên.

Anh Hợi cổ vũ tinh thần các bạn nữ trước giờ  xuất phát

Những  chàng trai cũng đã sẵn sàng lên đường1h30, thời khắc của lịch sử, để ưu tiên các bạn nữ, đoàn xuyên Việt theo hiệu lệnh của ban tổ chức chia làm hai tốp nam và nữ, tốp nữ được đi trước 20 phút tiến thẳng lên đỉnh đèo Hải Vân. Chuyến vượt đèo của các TNV xuyên Việt 2013 có lẽ là chuyến đi nhiều thử thách nhất đối với đa số các thành viên trong đoàn ,đầu tiên phải nói rằng các thành viên của chúng ta rất hăng hái đạp thẳng một mạch lên con dốc cheo leo và đầy các khúc cua gấp, từ gái đến trai, từ yếu đến khỏe, không ai chịu thua ai, tất cả đều  cố gắng đạp lên phía trước. Tất nhiên là chuyện gì đến rồi cũng phải đến, dù có kinh nghiệm vượt ba đèo trước đó là đèo Ngang, đèo Phước  Tượng, đèo Phú Gia, nhưng chỉ đạp được khoảng 3 cây số thì hơn một nửa thành viên trong đoàn mỗi người một chiến thuật riêng để leo đèo. Những bạn yếu chọn cách dắt xe đi bộ để giữ sức, số còn lại cố gắng đến được khoảng thêm hai km nữa thì chỉ còn khoảng hơn hai chục tay đua quyết tâm chân không chạm mặt đất.

 2h30, người đầu tiên đặt chân lên đỉnh đèo là bạn nam  …, anh đã chụp cùng với vài thành viên trong ban hậu cần vài tấm ảnh kỷ niệm. Không lâu sau đó là bạn Nguyễn Khánh Hòa, nữ tình nguyện viên đầu tiên trong đoàn tới được đỉnh đèo, cô nàng cũng vô cùng mệt mỏi nhưng sự sung sướng và mãn nguyện không thể che dấu được trên khuôn mặt của cô .

Bạn Nguyễn Thị Khánh Hòa và bạn chụp ảnh lưu niệm tại đỉnh đèo Hải Vân.

 

Sau đó thì người đạp xe, người dắt bộ nhưng cuối cùng tất cả cũng đã tới được đỉnh đèo Hải Vân, nơi mà mục tiêu cao nhất của chặng đường ngày hôm nay được hoàn thành một các an toàn. Mọi người ai ai cũng mệt  nhưng vẫn thi nhau chụp những bức ảnh kỷ niệm có một không hai cho chặng đường đáng nhớ của tuổi đôi mươi của mình.

1 bạn nam trong đoàn không  giấu được niềm vui khi đã cán đích thành công.7h tối, trời mát, đường thoáng, đoàn xuyên việt cuối  cùng cũng đã đặt chân đến thành phố Đà Nẵng, tâm trạng các ai ai cũng vui vẻ,  tiếng cười đùa vang lên khắp nơi, nhưng cũng không ai quên chỉnh đốn hàng ngũ lúc đi xe tiến vào thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

Chuyến hành trình chinh phục đèo Hải Vân đã kết thúc , dư âm của nó chắc chắn còn đọng lại trong mỗi thành viên của đoàn đạp xe xuyên việt, những kỷ niệm đáng nhớ, những khoảnh khắc tuyệt vời chắc chắn sẽ không bao giờ phai.


Đoàn xe dự định nghỉ ngơi một ngày ở Đà Nẵng trước khi tiếp tục những chặng đường tiếp theo, mọi người sẽ có ít nhất một ngày khám phá thành phố Đà Nẵng, sẽ lại tìm những quán ăn ngon, những kiến trúc đẹp, những địa điểm lý thú. Tất cả sẽ được cập nhập một cách sớm nhất trong những bài viết kỳ tới, cùng theo dõi để cảm nhận được phần nào dư âm của những chuyến đi của hành trình, và có thể các bạn sẽ có hứng thú để tham gia một chuyến đi như vậy trong tương lai. Thân ái .