1. Giữ gìn sức khỏe thật tốt:

    Giữ gìn sức khỏe trước và trong Xuyên Việt là một điều tối quan trọng. Đừng để đến gần ngày đi các bạn mới có ý thức giữ gìn sức khỏe của mình. Hãy tuân thủ một chế độ ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh. Đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp cân bằng đồng hồ sinh học, tạo cho cảm giác thoải mái và tràn đầy năng lượng cho cơ thể.

 

2. Lên giây cót tinh thần:

    Xuyên Việt không phải là một trò chơi. Đây là một chuyến hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bì ở cả tinh thần lẫn trí lực của mỗi người. Vì vậy việc bạn tự động viên, tự lên giây cót tinh thần cho chính bản thân cũng không kém phần quan trọng. Hãy tự nhủ với mình rằng: "Xuyên Việt à, mình sẽ làm được!". Lên giây cót tinh thần trước mỗi chuyến đi không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, lo âu mà còn giúp bạn thêm phẩn can đảm, tự tin đối mặt với những khó khăn sắp tới.

3. Chuẩn bị tư trang đầy đủ:

    Chuẩn bị một cách kĩ càng không bao giờ là thừa cả. Các bạn nên dành ít nhất một ngày để tự lập một danh sách những vật dụng thiết yếu cần mang đi (như: đồ dùng cá nhân, tiền, giấy tờ tùy thân...) và ngày còn lại để mua sắm, chuẩn bị những thứ còn thiếu. Chuẩn bị tư trang đầy đủ sẽ giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ, dễ dàng hơn. Với những vật dụng không quá cần thiết hoặc có thể mua trên đường các bạn không nên mang đi. Vì mang càng nhiều sẽ càng phải mất công bảo quản. Các bạn có thể tham khảo danh sách những vật dụng cần chuẩn bị mà các TNV 2013 đã lập tại link sau: http://www.nguyenanhviet.com/2014/06/o-cung-can-thiet-cho-hanh-trinh-ap-xe.html

4. Tự trang bị cho bản thân các kĩ năng cần thiết:

    Với những chuyến đi dài ngày như Xuyên Việt thì việc tự trang bị sống cho bản thân là cần thiết. Trong cuộc sống thì không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy sự trợ giúp từ người khác. Không gì bằng tự mình giúp mình. Hãy trang bị cho bản thân một số kĩ năng như: sơ cứu, sửa xe, bơi...Việc tự trau dồi các kĩ năng sống không chỉ giúp ích cho Xuyên Việt mà còn cho chính cuộc sống của bạn sau này.

5. Mở rộng quan hệ bạn bè:

    Bạn bè luôn là người bên cạnh ta mỗi khi ta gặp khó khăn. Hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ và kết bạn với thật nhiều người. Họ sẽ là những người cùng đồng hành với bạn trong chuyến hành trình này, giúp đỡ mỗi khi bạn gặp khó khăn. Và trên hết họ sẽ giúp bạn có thêm động lực để vượt qua những thử thách sắp tới.

 

6. Tìm hiểu thông tin về những nơi mình đến:

    Mỗi vùng, địa phương trên đất nước Việt Nam lại có những phong tục, tập quán riêng biệt. Bạn hãy tìm thông tin qua các trang mạng hay sách báo về phong tục, tập quán, con người, các món ăn đặc sản ở từng vùng , từng miền... Việc tìm hiểu trước về những nơi mình sắp tới sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ, tự tin giao tiếp với người dân bản địa. Như vậy chắc chắn chuyến hành trình Xuyên Việt chẳng phải sẽ thêm phần thú vị phải không nào

 

     Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là các bạn tình nguyện viên của chương trình đạp xe Xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương sẽ khởi hành. Dù biết là hành trình sắp tới sẽ có không ít những gian lao, thử thách nhưng tôi tin với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ và con tim, các bạn sẽ vượt qua tất cả. Chúc các bạn TNV 2014 có một hành trình Xuyên Việt thành công và ý nghĩa! Thân ái.

Nguyễn Sơn

Ban Truyền thông Xuyên Việt 2014 tổng hợp