HÀNH TRANG XUYÊN VIỆT!

Để đảm bảo một chuyến đi xa thuận lợi và an toàn bạn cần chuẩn bị những gì?

I.Tinh thần

Vấn đề tiên quyết của hành trình chính là tinh thần của TNV, tinh thần thể hiện ở ý chí,  niềm đam mê, khát khao muốn tham gia hành trình của các bạn. Tinh thần còn thể hiện ở tình đoàn kết, hành động vì tập thể vì mục đích của chuyến đi, mục đích của chương trình. Và cuối cùng tinh thần thể hiện ở tính tự giác và kỷ luật khi tham gia hành trình. Hội tụ các yếu tố trên bạn đã chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt nhất cho hành trình.

II.Thể lực và sức bền

Hành trình Đạp xe xuyên Việt Hà Nội – Cà Mau với chiều dài lên tới 2.200km, qua 25 tỉnh thành và qua hơn 30 ngày đêm dưới trăm ngàn khó khăn và khắc nghiệt, đỏi hỏi bạn phải có một sức bền và độ chịu đựng dẻo dai. Vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần tập luyện chăm chỉ theo sự hướng dẫn của BTC là sẽ đáp ứng được. Minh chứng qua các hành trình xuyên Việt trước là càng là nữ, người càng nhỏ lại càng dẻo dai và sức chịu đựng càng tốt.

(Mỗi buổi sáng sớm và buổi tối các TNV nên dành ra khoảng 2h liên tiếp đạp xe là trong 1 tháng sẽ ok.)

III.Trang bị

Đối với cá nhân

 1. Một chiếc xe đạp: Đạp xe xuyên Việt là phải có xe đạp ( trừ những trường hợp BTC cử đi xe máy hỗ trợ đoàn, và những trường hợp công việc đặc thù.) Yêu cầu chiếc xe đạp để xuyên Việt được ko quá cao, cào cào, mini dùng được tất miễn sao cần thay đổi một số thứ (thay mới săm lốp nếu đã quá cũ, thay mới xích nếu đã cũ, nồi trục, ốc ác nên kiểm tra lại nếu cần thay mới, phanh xe cũng nên xem lại cho đảm bảo an toàn, tất cả các bộ phận đều kiểm tra lại vòng bi và tra dầu mỡ,…lưu ý: chỉ nên thay mới khi đồ đã quá cũ).
 2. Một chiếc Balo đủ lớn để chứa tất cả đồ sinh hoạt của một cá nhân, BTC sẽ khắc phục giúp các bạn việc này.
 3. Một chiếc túi đủ nhỏ để chưa các đồ dùng sinh hoạt trong ngày như mỹ phẩm, gương lược, 1-2 bộ quần áo, điện thoại, chút đồ ăn, đèn pin và một chút đồ dùng khác. ( khoang chứa rộng chừng bằng balo láp tốp đeo ở lưng là ổn – nhớ là có túi nilon để bọc tránh mưa).
 4. Quần áo: Hành trình vào mùa hè nên thường xuyên phải giặt đồ, nhưng quần áo giặt lại rất nhanh khô vì vậy khuyến cáo các TNV nên mang ít quần áo  tốt nhất nên mang như sau: 2 bộ đẹp để đi chơi, 3 bộ đồ để sinh hoạt, còn lại các hoạt động là sử dụng áo đồng phục của đoàn.
 5. Giầy, dép và mũ: chuẩn bị 2 đôi giầy thể thao, một đôi dép và một chiếc mũ đồng phục của chương trình.
 6. Đồ ăn, uống: Vì đi xa nên sẽ có những lúc đói dọc đường, để khắc phục các TNV nên tự chuẩn bị cho mình một chút đồ ăn như lương khô, bánh ngọt, sữa,.. ( chỉ để vừa đủ dùng, riêng đối với lương khô thì tốt nhất là nên mua ngay tại Hà Nội vì khu vực miền trong sẽ ko có bán, lương khô nhiều người hiện tại không ăn nổi, nhưng nó rất cần thiết cho hành trình, khi đó ăn hết).
 7. Tủ thuốc: các TNV nên mua sẵn một ít thuốc cảm cúm, nhức đầu, thuốc ho, …và một ít bông băng để sơ cứu vết thương. Tránh trường hợp tiểu ban y tế ko kịp thời xử lý.
 8. Võng dù: chiếc võng lưới sẽ rất cần thiết cho mỗi TNV tham gia hành trình, có thể mắc bất cứ nới đâu để nghỉ ngơi và thư thái.
 9. Dây phơi quần áo: Tránh việc không có chỗ phơi quần áo thì các TNV cần chuẩn bị sẵn một chiếc dây phơi bằng dù chừng khoảng 10m để làm dây phơi.
 10. Đèn pin: Các TNV chuẩn bị một chiếc đèn phin để sử dụng trường hợp đi chơi tối và đạp xe trong đêm.
 11. Áo mưa: Thời tiết mùa hè mưa nắng rất thất thường vì vậy các TNV nên trang bị lấy một chiếc áo mưa để phòng.
 12. Kem, bàn trải đánh răng, khăn mặt: chuẩn bị sẵn kem, bàn trải đánh răng và không quên chuẩn bị một chiếc khăn lau mặt.
 13. Các trang bị khác: dao gọt hoa quả có bao, kim chỉ, giấy vệ sinh,…

Chú ý: Các TNV có thể tận dụng bằng cách dùng chung một số đồ dùng để tiết kiệm.

Đối với đội nhóm

 1. Màn chống muỗi: các đội nên tự trang bị sẵn một chiếc màn chống muỗi để tránh trường hợp đến khác tỉnh các nhiều muỗi.
 2. Bạt để nằm: các đội nên trang bị một chiếc bạt đủ lớn cho cả đội nằm hoặc ăn cơm hoặc nghỉ ngơi. Dùng loại bạt chống thấm chuyên sử dụng trong đám cưới.
 3. Sà phòng, bột giặt, giầu gội,…: Nên chuẩn bị theo nhóm để tiết kiệm, ko phải mang sẵn, đến các tỉnh hết lại mua.

Chú ý: Ngoài ra cũng có thể dùng theo nhóm một số các trạng bị có ở mục trang bị cá nhân.

IV. An ninh

Vì trong tập thể đông người, hành trình dài ngày và đi xa sẽ có nhiều kẻ xấu lợi dụng để tư lợi các nhân như trộm cắp, móc túi,… vì vậy khuyến cáo như sau:

-Tất cả các đồ đạc đều ghi rõ họ tên và số điện thoại ( có thể) để khi thất lạc dễ dàng tìm kiếm.

-Các đồ tư  trang có giá trị như nhẫn, dây tuyền ko nên mang theo hành trình.

-Điện thoại máy ảnh thường xuyên cất giữ kín đáo trong người, đặc biết khi đi đâu hay ngủ nghỉ ko nên sạc. Nếu sạc tốt nhất là ngồi tại đó trông.

-Tài chính: Tài chính chỉ nên để một khoản nhỏ trên người còn lại để trong tài khoản ATM khi nào cần thì rút, trường hợp không có thẻ có thể nhờ để ở thẻ của bạn bè trong đoàn nếu tin tưởng nhau. Chú ý là tỉnh nào cũng có điểm rút tiền tự động của ngân hàng Đông Á, Vietcombank, Viettinbank, Agribank.

P/s: Còn thiếu những thứ gì BTC sẽ thông báo sau.