Chặng 1: Hà Nội - Hà Nam

Sáng ngày 30/06/2014, lúc 7h15, đoàn TNV Đạp Xe Xuyên Việt đã chính thức khởi hành tại số 30 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, tp. Hà Nội, bắt đầu hành trình hơn 1 tháng, đi qua hơn… tỉnh thành trên khắp dải đất hình chữ S. Mặc dù xuất phát dưới trời mưa, nhưng các TNV vẫn tràn đầy ý chí và quyết tâm.

Hơn 150 TNV đã có mặt đúng giờ tại địa điểm tập trung. Sau khi tiến hành kiểm tra quân số và phổ biến lịch trình, các TNV đã cùng chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Bắc Sơn. Đúng 7h15’, đoàn xe đạp đã bắt đầu những vòng quay đầu tiên.

Chia sẻ cho nhau từng gói xôi trước giờ xuất phát

Sau 5 tiếng đạp xe trong điều kiện thời tiết có mưa, vượt qua chặng đường hơn 60km, các TNV đã có mặt tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là điểm đến đầu tiên của hành trình  Đạp Xe Xuyên Việt 2014. Tại đây, đoàn đã nghỉ qua đêm tại trường Cao đẳng Bưu chính viễn thông TP Phủ Lý

Buổi tối cùng ngày, BTC cùng các TNV đã có buổi tới thăm và tặng quà đầy ý nghĩa cho các em nhỏ tại trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi và khuyết tật huyện Kim Bảng, Hà Nam. Đạp Xe Xuyên Việt – Hành Trình Kết Nối Yêu Thương đã trao tặng 20 xuất quà và 3 xuất học bổng cho các em nhỏ tại trung tâm.

Các TNV cũng các em nhỏ tại trung tâm

Chặng 2: Hà Nam - Ninh Bình

Tại chặng thứ 2 của hành trình, quãng đường 60km đã được vượt qua mà không tốn mấy sức của các TNV. Khó khăn duy nhất trên đường đó là những cơn mưa kéo dài và khá nặng hạt. Tuy nhiên, với quyết tâm bám đoàn, các TNV đã hoàn thành lộ trình theo đúng kế hoạch đặt ra.


Đoàn TNV tại cổng Cổ đô Hoa Lư

Buổi chiều cùng ngày, BTC cùng các TNV đã đến thăm hỏi và tặng quà tại Ủy ban Phường Trung Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình.

Tại Thành phố Tam Điệp, Ninh Bình, đoàn chúng tôi đã dừng chân tại trường Cao đẳng nghề Xây dựng Việt Xô, chuẩn bị sức lực và tinh thần cho hành trình mới vào ngày mai.

 

 

Chặng 3: Ninh Bình - Thanh Hóa

Vượt qua chặng đường 70km, đoàn TNV Đạp xe Xuyên Việt đã có mặt tại chùa Đại Bi, Thanh Hóa. Tại đây, đoàn TNV đã có 2 ngày tĩnh tâm đầy ý nghĩa với các hoạt động tình nguyện bổ ích, nghe giảng Phật pháp, trò chơi ngoài trời, giao lưu văn nghệ...

Vào lúc 7h30 ngày 3/7/2014, lễ ra quân dọn vệ sinh môi trường Chào mừng thành phố Thanh Hóa – Độ thị lọai 1 đã long trọng diễn ra tại khuôn viên chùa Đại Bi, Phường Đông Vệ, Thanh Hóa

Thành phần tham dự bao gồm Đoàn Thanh niên phường Đông Vệ, CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Đại Bi, Đoàn Đạp xe xuyên Viêt – Hành trình kết nối yêu thương
Đến tham dự lễ ra quân có mặt các Anh Ngô Ngọc Hiếu – Bí thư TP Thanh Hóa, Anh Tô Phi Hoàng – Bí thư phường Đông Vệ, chủ tịch Hội Liên hiêp TN phường Đông vệ, Đại Đức Thích Tâm Hiền – Chủ trì chùa Đại Bi, ANh Trịnh Tuấn Anh – Trưởng BTC ĐXXV 2014Vào lúc 8h, đoàn TNV ĐXXV đã chia thành 2 cánh, một cánh dọn vệ sinh khu vực trong và ngoài chùa Đại Bi. Nửa còn lại dọn vệ sinh ở Cầu Gỗ và khu vưc dân cư lân cận, bóc quảng cáo và tờ rơi dọc quốc lộ 1A.
Đến 11h cùng ngày, đoàn TNV đã hoàn thành và tổng kết công việc được giao.
Cũng trong ngày 3/7, BTC Đạp xe xuyên Việt 2014 đã tổ chức hoạt động trò chơi lớn ngoài trời cho tất cả các TNV. Với mục đich gắn kết TNV 3 miền, rèn luyện kỹ năng xây dựng nhóm và nâng cao tình thần đồng đội giữa các TNV, chương trình trò chơi đã diễn ra từ lúc 14-16h, mang lại không khí vui vẻ và thoải mái trong toàn thể TNV.

Chặng 4: Thanh Hóa - Nghệ An

Ngày 04/07/2014, đoàn ĐXXV- Hành Trình Kết Nối Yêu Thương  đã  hoàn thành chặng đường 135km từ thành phố Thanh Hóa tới thành phố Vinh, Nghệ An. Đây được coi là một trong những chặng đường khó khăn đầu tiên mà đoàn ĐXXV 2014 phải vượt qua.

Nhận biết đây là một chặng đường dài và khó khăn , BTC đã triển khai cho các TNV thức dậy từ rất sớm và khởi hành từ 5h45’ (sớm hơn 1 giờ so với thường lệ)

Do đường xa và khó đi nên Ban Kỹ Thuật đã có một ngày làm việc rất vất vả khi có nhiều xe bị hỏng ngay sau khi xuất phát. Mặc dù phải đạp xe dưới thời tiết nắng nóng lên tới trên 38oC, các TNV rất mệt nhưng vẫn tràn đầy quyết tâm. Dường như chặng đường dài  và khó khăn không thể ngăn nổi khát vọng xuyên Việt của tất cả các bạn mà càng làm tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa các TNV. Các bạn luôn động viên, an ủi, giúp đỡ nhau trên những đoạn đường khó.

Đặc biệt, một trong những động lực giúp các TNV vượt quãng đường 135km từ Thanh Hóa tới Vinh chính là nhờ có sự giúp đỡ và động viên nhiệt tình từ những người dân địa phương trên những chặng đường.

 

Đoàn TNV đã đến thăm và dâng hương tại quê Bác - Làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Đạp xe xuyên Việt 2014 cũng đã dừng chân tại bãi biển thứ 2 của hành trình - Biển Cửa Lò

Chặng 5: Nghệ An - Hà Tĩnh

Vào ngày 6/7, đoàn TNV lại tiếp tục hành trình với điểm đến là Thành Phố Hà Tĩnh. Trải qua hành trình khá dài với cái nắng và gió Lào gay gắt, những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo không làm chùn bước chân chúng tôi.

Đoàn dừng chân tại Ngã Ba Đồng Lộc lịch sử. Buổi dâng hương của Đoàn Đạp xe xuyên Việt đã diễn ra trong không khí bi tráng của bản nhạc Hồn tráng sĩ.

Thực hiện: Ban Truyền thông 2014