Huế tình yêu và nỗi nhớ

 Sau thời gian nghỉ trưa tại phố đi bộ và cảm nhận sơ qua về dòng sông Hương yênb ình, đoàn của chúng tôi được tách ra làm hai đoàn một đoàn bên nam đi tới chùa Từ Lâm, còn đoàn nữ tiếp tục đi tới chùa Diệu Đức . Sau khi ổn định chỗ ăn ngủ, các thành viên có một buổi chiều thoải mái để đi khám phá thành phố xinh đẹp này. Và những tốp nhỏ được chia ra, những lá cờ của Hành trình kết nối yêu thương lại bay phấp phới trên từng con phỗ nơi đây.

Hai ngày ở thành phố Huế là hai ngày mà đoàn có khá nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, đầu tiên là cùng đoàn thanh niên phường  đến viếng thăm đàn Tam Giao và làm công tác dọn vệ sinh  khu mộ của ông tổ nghề trang sức.  Tiếp đến là thăm nghĩa địa Phan Bội Châu, nơi an nghỉ của gần một trăm chí sĩ yêu nước xưa.


Cuối cùng đoàn đã được đến thăm lăng mộ của Phan Bội Châu dưới sự hướng dẫn của anh…, được nghe thuyết minh  về sự nghiệp và cuộc đời giản dị của ông. Dù đã biết về Phan Bội Châu như một nhà yêu nước lỗi lạc thế kỉ XIX nhưng sau buổi hôm nay các thành viên trong đoàn không khỏi xúc động  và tự hào khi Việt Nam có một vị anh hùng như thế- một niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Do một vài yếu tố liên quan nên đoàn xuyên Việt và đoàn thanh niên phường Trường An đã không tổ chức buổi giao lưu giữa hai đoàn, song điều ý nghĩa hơn cả đó là sự việc diễn ra có yếu tố bất ngờ. Sau khi nhận được thông tin từ nhà chùa Từ   về việc có một em nhỏ đang rất cần máu sau ca phẫu thuật . Khi biết mình có nhóm máu thích hợp không chần chừ và suy nghĩ nhiều dù ngày hôm sau sẽ phải vượt qua đèo Hải Vân bạn Quang đội 3 đã tự nguyện cùng quí nhà chùa đến bệnh viện  Huế  để truyền máu cho em nhỏ. Được biết sau khi tiếp nhận máu và sự tâm tâm chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ hiện nay sức khỏe của e đã dần hồi phục. Cảm kích trước việc làm vô cùng nhân đạo của bạn  Quang đoàn thanh niên phường Trường An đã trao tặng bằng khen danh dự cho bạn.Ngoài thời gian sinh hoạt chung với đoàn đội, các thành viên trong đoàn đã có một ngày khám phá một cách tự do thành phố Huế đầy nghệ thuật với các công trình lịch sử, các kiến trúc lịch sử nổi tiếng, các văn hóa đặc trưng của cư dân nơi đây. Đó là chợ Đông Ba,  cầu Trường Tiền, Nội Đô, chùa Thiên Mụ và vô số những nơi khác không thể liệt kê hết được.
Ngoài ra, các địa điểm ăn với tiêu chí ngon, bổ, rẻ nhanh chóng được các thành viên khám phá, một số địa chỉ quán ăn, chè cung đình, bánh tráng, bột lọc,… còn được các bạn ghi vào những quyển nhật ký, những sổ tay nho nhỏ để hi vọng lần sau khi đến Huế còn tiếp tục được thưởng thức. Đặc biệt hơn nữa trong ngày 12/7 cũng là ngày cuối cùng đoàn dừng chân tại Huế, chùa Từ Lâm và chùa Từ   đã cùng các tăng ni phật tử và đoàn thanh niên của phường Trường An tiếp đãi đoàn xuyên Việt chúng tôi những món ăn đặc trưng nhất của Huế. Điều này làm cho các TNV trong đoàn cảm động sâu sắc.


Những món ăn nổi tiếng của xứ Huế


Nếu ai đã từng đến Huế thì không thể bỏ qua được cảm giác bồng  trên sông  Hương trong buổi tối. Ngắm hai bên bờ sông lúc thành phố lên đèn đồng thời được nghe những  điệu hò của người con gái xứ Huế cất lên khiến ta như  đang sống ở một xứ sở thần tiên.

Hai ngày đoàn ở Huế cuối cùng cũng phải kết thúc, thế nhưng những hình ảnh đẹp về những cô gái huế, những người dân thân thiện, hay những món ăn và văn hóa đầy tính nghệ thuật của cung đình Huế xưa chắc chắn sẽ luôn lưu lại trong tâm trí của mỗi tình nguyện viên trong đoàn xuyên Việt – Hành trình kết nối yêu thương 2013.

Trước mắt chúng tôi chính là một trong những thử thách khó khăn nhất của cuộc hành trình xuyên việt, với 120km đường trường và 40km đường đèo, chặng tiếp theo chắc chắn sẽ vô cùng gian khổ và thú vị. Tất cả những diễn biến, quá trình trong sự kiện vượt đèo chặng tiếp theo sẽ được chúng tôi cập nhập m sớm nhắt, chi tiết nhất trong bài viết kỳ tới. Thân ái và chào tạm biệt.