BA VÌ
Và nó lại có thêm một Đại Đại Gia Đình nữa - Đạp xe Xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương. Chỉ có thể là yêu! Không chỉ yêu XV 2015 mà yêu tất cả XV. Đợi chờ ngày ba miền Bắc - Trung - Nam hội ngộ.
By: Phạm Sâm XVer 2015
---------------

#1. Part 1: Đạp xe Xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương
Vâng.Hôm nay- Thứ 7 ngày 29 tháng 11 năm 2014, nó đã mòn mông với yên xe, đạp 50km từ Hà Nội lên Ba Vì, leo Ba Vì rồi đạp về. Chuyến đạp xe thực tế đầu tiên cùng Đoàn " Đạp xe Xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương". Chuyến đi quả là đáng nhớ.
.
Mệt, đói, nắng, gió, bụi, có lúc đuối sức nhưng chắc chắn một điều là nó nhận được nhiều điều sau chuyến đi. Những lúc leo dốc, bản thân chợt nghĩ :" Cao, dài như thế này làm sao leo" rồi tự phản bác " Mình sẽ lên được, dốc có tí thế này không leo được làm sao đi được Xuyên Việt, mình làm được mà" . Thế là nó có thêm động lực để leo, leo lên đến đỉnh dốc thở phì phèo nhưng trong người sung sướng. Trong cuộc đời cũng vậy, ta nghĩ ta làm được thì ta sẽ tìm mọi cách để làm được nó. Và chắc rằng ta sẽ làm được . If you think you can, you can. If you think you can't, you right.
.
Sau leo dốc là lao dốc. Sau khó khăn ta vượt qua là thành quả ta nhận được. Tuy nhiên trên đường đi, dốc này rồi dốc khác. Cuộc đời cũng vây, sóng gió, khó khăn luôn rình rập, quan trọng là ta đối mặt với nó như thế nào. Có lúc quá dốc, bản thân không thể đạp và đành giắt xe đi bộ. Cuộc sống đôi khi làm ta quá mệt mỏi, ta không thể đi tiếp, ta phải dừng lại, chầm chậm lấy lại động lực cố gắng. Đôi khi quá khó khăn ta không thể đi đường thẳng mà ta phải đi đường vòng, ta không thể đạp mà ta đi bộ. Chuyến đi còn bao nhiêu cái ngẫm ngĩ được trên đường không nói hết được. Quả là thấm bởi ngẫm khá nhiều trên đường đi.
.
Sau chuyến đi, nhiều người để lại ấn tượng đặc sắc trong lòng nó. Lan Anh lo cơm nắm cho tận 56 người, tối nó đến ngủ nhờ nhà Lan Anh nên nó chứng kiến Lan Anh chuẩn bị như thế nào. Cả ngày Lan Anh dẫn đoàn nên phải cố đạp nhanh hơn nữa. Nó thương và cũng hiểu Lan Anh thêm một chút khi trò chuyện trên đường. Và nó lại có thêm một người em đáng trân trọng. Chị Diệu Linh phải nấu xôi cho 56 ngươi đến tận 3h sáng mới xong ,trong khi đó 4h30 đã phải đi rồi.
.
Cả đêm thức trắng mà chị ý vẫn đạp xe không kém mọi người. Và chị cũng là một người chị mà em yêu quý trong XV. Nhiều anh chị tham gia Xuyên Việt 2013,2014 vẫn đi cùng đoàn, và nó cảm nhận được cái NHIỆT trong anh chị. Chị Thảo Còi còn bắt xe từ tận Hưng Yên lên Ba Vì với mọi người, nhiều anh chị khoác trên mình chiếc áo Xuyên Việt từ năm 2013, từ hè 2014 - làm nó thèm thuồng cũng cong mông đạp cùng mọi người.
.
Đã từng đi có khác, anh chị đạp khỏe dã man. Nó cảm nhận được anh chị cố gắng tạo không khí vui vẻ, thân thiện trong đoàn như thế nào. Nó cảm nhận được anh chị đang truyền nhiệt cho thế hệ sau, anh chị đang cỗ vũ tinh thần cho thế hệ sau. Nó hiểu được cái ôm hay tay bắt mặt mừng, quấn quýt nói chuyện, chụp ảnh khi anh chị gặp lại đồng đội cũ sau bao tháng xa cách.
.
Nó thương cho Trưởng đoàn Lêkima- người anh đứng ra tổ chức chương trình, lo chuẩn bị nước, làm Gà cho mọi người,.v.v.Với chiếc xe máy đi đi lại lại giám sát đoàn 56 người đạp xe, rồi thì lúc về có bạn đi lạc. Nó hiểu caí trọng trách lớn lao mà anh tự nguyện gánh, nó hiểu anh vất vả và lo lắng như thế nào. Thế nên nó mới thấy thương. Rồi thì Nam Nông Nổi - thành viên XV 2014 - cũng đạp đi đạp lại giám sát mọi người. Người thì nhỏ mà khỏe ghê vậy, độ nhiệt tình thì khỏi phải nói, là người chu đáo chỉ cho nó nên mua gì mua gì khi đi Ba Vì, còn hứa sẻ chia sẻ cho nó nghe nhiều điều nữa- người bạn đầu tiên nó thân trong Đoàn XV. Và không ít nhân vật nữa mà nó sẽ nhớ, lưu giữ hình ảnh họ trong tâm trí. Một ngày thôi nhưng nó đã lặng nhìn và cảm nhận nhiều thứ nữa.
.
Bình thường nó chỉ dở thói la liếm, hôi ảnh, hát hò, la hét hay cười ha hả khi đi với NTBers hay BBCers, còn với XVers thì toàn người mới quen nên nó tỏ vẻ ngoan hiền hơn, không dám ho he nhiều. Căn bản là còn lạ thôi các Xvers ơi. Nhưng dù sao thì hôm nay cũng có tiến triển. Nó cũng tranh chụp một cơ số ảnh, và đặc biệt lần đầu tiên lên hát trước đám đông, lạ nước lạ cái. Nhưng mà cũng phải lấy hết dũng khí mới dám giơ tay tong phút chót đấy. Dù hát hay không hay thôi thì kệ. Dù sao cũng dũng cảm hơn trước nhiều rồi. Phần thưởng sau bài hát là 20000đồng và một quả táo cắn dở. Táo không để được nên vứt rồi, 20000 đồng và vé vào VQG Ba Vì sẽ được nó cất làm kỉ niệm. Kỉ vật mà.
.
Và nó lại có thêm một Đại Đại Gia Đình nữa - Đạp xe Xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương. Chỉ có thể là yêu! Không chỉ yêu XV 2015 mà yêu tất cả XV. Đợi chờ ngày ba miền Bắc - Trung - Nam hội ngộ.
By: Phạm Sâm

Xem hình ảnh và giao lưu cùng các TNV tại group:

https://www.facebook.com/groups/hanhtrinhdapxexuyenviet