Do điều kiện vật chất của nhà trường vào mùa hè không có học sinh đến học  nên vấn đề điện nước là diều khó khăn với cả đoàn. Cái khó ló cái khôn, các bạn tình nguyện viên đã chọn cách đến nhà người dân sống quanh khu vực trường xin tắm nhờ và làm vệ sinh cá nhân. Các bạn rất cảm động trước sự nhiệt tình, hiếu khách của những người dân nơi đây. Có hộ gia đình không chỉ cho các bạn tắm nhờ mà còn cho các bạn giặt nhờ khi các bạn về còn “bắt” mang theo hoa quả  về cho các bạn trong đội cùng ăn.

Các bạn đang nằm nhờ tại 1 nhà người dân địa phương tốt bụng

Tạm biệt những người dân thân thiện nơi đây. Tạm biệt nhé bác bảo vệ già vui tính và tốt bụng đã cùng đội an ninh  thức trọn một đêm để bảo vệ sự an toàn cho cả đoàn. 7 giờ sáng, chúng tôi tiếp tục lên đường đến những vùng đất mới.

Từ trường trung học Trung Đồng đi tiếp 1km đoàn chúng tôi dừng lại tại ngã ba Đồng Lộc, địa danh đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Hai bên đường vẫn còn rải rác những ngôi mộ của những người chiến sĩ thanh niên xung phong. Một không khí hoàn toàn khác, yên bình, trầm lắng như vương vất cái gì đó của quá khứ để lại.
Đoàn xuyên Việt tiến vào khu tưởng niệm.

Đoàn vào hội trường để xem tư liệu về ngã ba Đồng Lộc anh hùng, có những thông tin mà các bạn không thể tưởng tượng được nếu như không đến đây : 1m vuông đất nơi đây trung bình giặc Mĩ dải thảm 3 quả bom, hay sự hi sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong Đồng Lộc.

 

Hình ảnh của đoàn đang di chuyển đến các khu di tích của ngã ba Đồng Lộc

Đoàn dừng chân tại hố bom nơi 10 cô gái TNXP anh dũng  hi sinh.


Những nén nhang thắp lên mộ các chị với lòng thành kính nhất


Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu tưởng niệm

 

Hơn 30 năm chiến tranh đã lùi xa, giờ đây Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển vươn ra thế giới, nhưng chúng ta nhất là thế hệ trẻ không vì thế mà lãng quên quá khứ hào hùng của cha ông ta ta để lại. Đoàn xuyên Việt – Hành trình kết nối yêu thương 2013 với những chàng trai cô gái đang ở độ tuổi 20 tràn đầy sức sống sẽ cố gắng mang nhiệt huyết của tuổi trẻ đến những miền đất mới kết nối những trái tim những vùng  miền trên cả nước. Và sống xứng đáng với công lao của thế hệ cha anh, vì một Việt Nam Phát triển – Giàu mạnh - Bền vững.