Giờ tan tầm, trời Hà Nội hầm hập trong cái nắng cũng là lúc các tình nguyện viên Xuyên Việt 2014 bắt đầu chương trình tập thể lực của mình. Gần trăm người trẻ giữ khư khư ước mơ xuyên Việt trong tim, cứ khi đó, ngày đó, hàng tuần, tập trung thành một cụm, hăm hở gặp nhau giờ tập huấn. Có nhiều bạn đạp xe từ trường về nhà là leo ngay lên giường nằm ngửa ra mà thở, quá nóng, quá mệt! Thế rồi hôm sau, 5 rưỡi chiều lại nhảy lên cái xe mini phi thẳng ra công viên, “mình sắp đi xuyên Việt, mình sắp trở thành người khổng lồ, và mình không được bỏ tập huấn”.

“Đạp xe xuyên Việt”, nghe cả cụm oách thế thôi chứ biết bao nhiêu  khổ. Hành trình 1800 km, chân đạp bánh xe quay cả dọc dài hình chữ S, rồi hứng bao nắng, thấm bao mưa, vượt đèo như cơm bữa. Chính vì vậy, việc tập thể lực trước chuyến đi là chuyện không thể nào bỏ qua.

 

Những ngày đầu tiên

Từ những buổi tập huấn đầu tiên, các đội đã được anh Minh và chị Lan – phụ trách khu vực miền Bắc, giới thiệu nội dung bài tập thể. Bài tập trong hơn hai tháng tập huấn không chỉ là đạp xe như nhiều bạn vẫn nghĩ. Các động tác bổ trợ khác như chạy bộ, hít đất, đứng lên ngồi xuống, nhảy cóc… cũng được đặt ra với chỉ tiêu khá cao.

Trong  buổi tập huấn đầu tiên, cường độ dành cho người mới bắt đầu là chống đẩy 15 cái (đối với nữ) và 20 cái (đối với nam), đứng lên ngồi xuống 40 lần và chạy 1 vòng công viên (tương đương gần 1 km). Đối với những bạn thường xuyên tập thể dục thể thao, đây là một bài tập khá đơn giản. Trong khi đó, nhiều bạn yếu hơn đã thấm mệt sau buổi tập, thoáng đâu đó nhưng khuôn mặt với sự mệt mỏi cứ ào ào tuôn ra. Tuy vậy, sự quyết tâm của mỗi bạn là điều dễ dàng nhận ra.  Một bạn nữ chia sẻ: “Tớ thích đi tập huấn cậu ạ, không phải đến chỉ để tập thôi đâu, anh  Minh và chị Lan tạo cho mình không khí tập luyện vì niềm vui đấy”.

 

 Hành trình chạy việt dã bắt đầu

 Nội dung và mức độ các bài tập được nâng cao dần theo số buổi tập. Chỉ tiêu tăng lên 30 cái chống đẩy đối với cả nam lẫn nữ, 80 lần đứng lên ngồi xuống và chạy 2 vòng công viên. Mệt thì có mệt nhưng mọi người đều vui vẻ vượt qua và cố gắng hoàn thành tốt. Bạn Huyền Trang, một TNV cho biết: “Ban đầu mình cảm thấy rất mệt mỏi, đi tập về là chân tay đau nhức, đặc biệt là bài nhảy cóc và đứng lên ngồi xuống. Nhưng bây giờ thì quen dần với việc vận động nên cũng thấy thoải mái hơn. Để thực hiện hành trình xuyên Việt thì việc tăng thể lực hàng tuần là rất cần thiết. Mình cũng ý thức được điều đó nên luôn cố gắng thực hiện tốt các bài tập”

 Đoàn TNV ở miền Bắc hiện tại đang được chia thành 8 đội, mỗi đội như một gia đình nhỏ với các thành viên yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Những lời động viên như: “Chạy đi mày ơi, cố lên!” luôn là nguồn cổ vũ tinh thành cho các TNV tiếp tục tập luyện.

Bài kiểm tra thể lực đầy thử thách

Thời gian tập huấn đã qua chặng đường hơn mộ tháng với các TNV Hà Nội. Trải qua một lần dã ngoại và một chuyến thực tế, các XVers bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc tập thể lực và có ý thức hơn trong tập luyện.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Xuyên Việt 2014, sắp tới các TNV phải trải qua một bài kiểm tra thể lực “nho nhỏ” để thử sức bền và quan trọng hơn là lòng quyết tâm của các bạn. Nội dung kiểm tra sẽ ở mức cao nhất mà các TNV được tập huấn. Bài kiểm tra dự tính bao gồm 3 phần:

1. Phần đầu: các động tác khởi động, hít đất: 30+20 cái/nữ, 40+25 cái/nam,  đứng lên ngồi xuống 70 lần/nữ, 80 lần/nam.

2. Phần hai: chạy bền - nam 3 vòng/15p, nữ 2 vòng/11p30s (vòng công viên).

3. Phần ba: nhảy bật cóc (2 lượt/nữ, 2.5 lượt/nam), chạy nâng cao đùi, chạy lăng chân, chạy gót chân chạm mông.

Các động tác cần đáp ứng đủ và chuẩn kỹ thuật, sẽ có thang điểm chấm rõ ràng cho các bài thi.

Chị Lan – Phó trưởng BTC nhấn mạnh: “Các buổi tập thể lực không chỉ giúp rèn luyện thể lực cho các TNV, mà còn là cơ hội để gắn kết các TNV trong nhà chung Xuyên Việt 2014”

Bạn Quang - Tổng phụ trách tập thể lực chia sẻ: "Mình hi vọng các bạn TNV đã đăng ký tham gia ĐXXV có suy nghĩ thật sự nghiêm túc và trước hết là tham gia đầy đủ các buổi tập huấn. Các bạn có sức khoẻ kém hơn thì cần tự lên lịch tập thêm ở nhà. Trong các buổi tập các bạn cố gắng hoàn thành nội dung buổi tập. Điều quan trọng nhất mà mình muốn thấy ở các bạn là sự cố gằng và cho mình thấy được điều đó!"

 

 Thực hiện: Phương Anh, Huyền Trang, Thanh Thùy

Ban Truyền thông Khu vực Miền Bắc