Tối ngày 18/05/2013, những tình nguyện viên xuyên Việt khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chương trình “Phát áo quần cũ cho người vô gia cư” tại khu vực Quận 5 và Quận 10.

Được phát động trong khoảng 10 ngày trước khi thực hiện, hoạt động đã thu hút gần 30 bạn tình nguyện viên tham gia và nhận được quyên góp hàng trăm bộ quần áo. Mặc dù đã thấm mệt sau buổi tập huấn vào buổi chiều nhưng các bạn vẫn tỏ ra khá hào hứng khi tham gia.

Sài Gòn là thành phố sống nhiều về đêm. Khi những dòng người đã vãn đi, sự hối hả lo toan kiếm kế mưu sinh ban ngày nhường chỗ cho những hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí. Nhưng đó không phải là điều ai cũng có được. Phía bên góc đường, cạnh cột điện, trước thềm nhà vẫn thấp thoáng những người không chốn nương thân. Họ là những người vô gia cư, sống vật vờ nay đây mai đó bằng việc bới rác hay ăn xin, là những người cần lắm sự quan tâm của xã hội.

Tập trung vào lúc 22g, ngay trước cổng bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bạn đã tiến hành  phân loại áo quần và xếp gọn gàng vào các bao bì. Phân loại xong, nhóm chia làm 2 ngả tỏa ra các cung đường Quận 5 và Quận 10 như Nguyễn Tri Phương, An Dương Vương, Trần Hưng Đạo…

 

Các bạn tình nguyện viên hào hứng tham gia

Tiến hành phân loại và đóng gói quần áo

 Chiếc xe đạp vẫn luôn đồng hành cùng các tình nguyện viên đúng theo tinh thần “xuyên Việt”

Nhận được những bộ quần áo tuy đã cũ nhưng vẫn còn rất tốt, nhiều cô chú tỏ ra rất vui. Chú Trường (54 tuổi) rưng rưng: “Thật không ngờ lại có những con người thân thiện và tốt bụng như các cháu. Buổi tối là lúc những gia đình vui vẻ đoàn tụ thì lại chính là lúc những người như chú thấy rất cô đơn. Chú cũng có 2 đứa con tầm tuổi các cháu nhưng vì nghèo khó mà chúng đã bỏ chú mà đi. Các cháu là những đứa trẻ ngoan, hãy cố gắng sống thật tốt.”

 

Các bạn trò chuyện với chú Trường

 Trao tặng quần áo


Bà cụ tỏ ra ngượng ngùng trước ống kính máy ảnh khi được nhận quà

Những người được tặng quần áo không chỉ là các cụ già mà còn có trẻ em. Bé Bình (5 tuổi) rất thích thú khi được các anh chị hỏi han và lựa quần áo cho. Bé nói: “Đã lâu rồi em chưa được có quần áo mới, lần sau anh chị quay lại cho em thêm quần áo nữa nhé”. Nghe đến câu nói này, không ít bạn tình nguyện viên không cầm được nước mắt.

Hình 7 Bé trường hào hứng với chiếc áo “mới”

Chuyến đi kết thúc vào lúc hơn 2g sáng. Mặc cho ai cũng thấm mệt vì mấy tiếng đi bộ, có những giọt mồ hôi thấm đẫm nhưng ai ấy đều tỏ ra tự hào vì hành động của mình. Bạn Thu Trang: “Mình đã từng đi làm từ thiện nhiều nhưng  đây lại là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cảm giác đi bộ trong đêm trên những con đường Sài Gòn. Thực sự mình thấy rất vui và tự hào vì đã làm được một điều nhỏ có ý nghĩa. Mình sẽ vẫn tiếp tục tham gia những hoạt động như thế này”.

Chương trình “Phát áo quần cũ cho người vô gia cư” nằm trong chuỗi những hoạt động nhằm nâng cao tinh thần “xuyên Việt” đồng thời tạo sự gắn kết giữa các bạn tình nguyện viên. Hy vọng sẽ còn những chuyến đi như thế này diễn ra để xuyên Việt không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình mang yêu thương sẻ chia khắp dải đất chữ S.

Cuộc hành quân Xuyên Đêm lần thứ nhất tại HCM đã thổi lên 1 làn sóng mạnh mẽ. hơn 30 TNV đã tham gia chuyến hành trình, chia 2 mũi bao trùm Q5. Chuyến hành quân để lại không ít cảm xúc. Có những ngừoi cảm nhận thêm về thế giới SG lúc về đêm, có những Bạn lần đầu đi cũng không khỏi bỡ ngỡ, có những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau...
Tất cả sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ cho đến tận những ngày sau.